Kiến thức chăm sóc cá Koi

Kiến thức chăm sóc cá Koi là vô cùng quan trọng đối với người bắt đầu nuôi cá để có được hồ cá thẩm mỹ cao, giảm thiểu khả năng mắc bệnh và sinh trưởng tốt. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích cho việc chăm sóc cá Koi khỏe mạnh.

Contents

Oxy hòa tan trong chăm sóc cá Koi

Oxy hòa tan là chỉ số chất lượng nước quan trọng trong hồ cá. Người chơi cần hiểu về các nhân tố ảnh hưởng đến oxy hòa tan trong hồ cũng như những ảnh hưởng của hàm lượng oxy thấp lên cá. KoiLover xin được chia sẻ một số kiến thức về Oxy trong hồ cá.

kiến thức chăm sóc cá koi bằng cách kiểm tra oxy

Khí quyển chứa 20,95% oxy, ở áp suất tiêu chuẩn (760mm thủy ngân), áp lực của oxy trong không khí là 159,2mm. Áp lực của oxy trong không khí giúp vận chuyển oxy từ không khí vào nước cho đến khi áp lực của oxy trong nước bằng với áp lực oxy trong không khí. Khi ở mức cân bằng thì oxy lúc này được gọi là cân bằng hay bão hòa.

Hàm lượng oxy hòa tan bão hòa

Hàm lượng oxy hòa tan bão hòa ở các mức nhiệt độ khác nhau là khác nhau. Khi nhiệt độ tăng thì hàm lượng oxy hòa tan bão hòa sẽ giảm và ngược lại. Hàm lượng oxy hòa tan bão hòa cũng giảm khi lượng muối trong bể tăng nhưng với khoảng muối cho hồ Koi hầu như không ảnh hưởng.

Oxy mang đến nhiều tác dụng cho hồ cá, đầu tiên là duy trì hoạt động sống cho những chú cá Koi; giúp các vi sinh vật hiếu khí có lợi phát triển, thúc đẩy phân giải các chất hữu cơ có hại; giảm các chất độc hại; ức chế vi khuẩn yếm khí có hại phát triển; nâng cao sức khỏe của cá.

chăm sóc cá koi luôn sạch đẹp, thẩm mỹ

Hàm lượng Oxy hòa tan nếu giảm rất thấp có thể gây chết cho những chú cá Koi của bạn. Khi hàm lượng oxy hòa tan thấp có làm cá chậm sinh trưởng và tăng độ mẫn cảm với bệnh, tức là những chú cá Koi sẽ dễ bị bệnh hơn. Trong hồ mà hàm lượng oxy thấp thường xuyên, cá sẽ ăn ít và chuyển hóa thức ăn cũng không hiệu quả như ở hồ nuôi có hàm lượng oxy hòa tan bình thường.

Điểm ngạt của cá Koi

Điểm ngạt của cá Koi thường từ 0.2-0.5mg/l, tức là nếu oxy hòa tan ở mức đó thì cá sẽ chết vì thiếu oxy. Hàm lượng oxy hòa tan khuyến cáo cho hồ Koi là trên 4,5mg/L, hay hơn 4,5ppm để cá phát triển tốt nhất. Vì vậy nên định kỳ kiểm tra oxy trong hồ Koi để điều chỉnh nếu như hàm lượng oxy hòa tan thấp dưới ngưỡng cho phép. Cũng lên chú ý các trường hợp mất điện hồ Koi, nếu mất thời gian ngắn và hồ Koi rộng, mật độ thưa, cá có thể chịu được thời gian dài, từ 10-24h. Tuy nhiên nếu hồ bé, cá dày thì cần đến các phương pháp dự phòng như sủi tích điện, máy phát điện… để đảm bảo an toàn cho cá.

Hồ cá Koi ngoài trời đẹp, đạt tiêu chuẩn

Hàm lượng oxy hòa tan quá bão hòa có thể gây nên hiện tượng bọt khí trong máu, ảnh hưởng đến sinh lý và phát triển của cá. Tuy nhiên hiện tượng này hầu như không xuất hiện trong hồ Koi.

Chuyên gia chia sẻ kiến thức chăm sóc cá Koi

Theo các chuyên gia chăm sóc cá Koi, Hàm lượng oxy hòa tan thường biến đổi theo chu kỳ ngày đêm, theo mùa. Thường oxy cao hơn khi ban ngày và xu hướng thấp về ban đêm, nếu hồ có nhiều tảo thì sự chênh lệch rất lớn, do ban ngày tảo quang hợp tạo oxy và ban đêm lấy oxy để hô hấp, có thể làm cá thiếu oxy nếu tảo quá nhiều. Tuy nhiên điều đó hiếm khi xảy ra do các hồ Koi đều dùng đèn UV để diệt tảo và có máy sủi, dàn mưa…để cung cấp thêm oxy cho hồ. Mùa hè cá phát triển, thức ăn nhiều lên lượng oxy thường thấp hơn do cá lấy oxy nhiều và phân giải các chất hữu cơ. Mùa đông cá ít hoạt động cũng như cho ăn nên hàm lượng oxy thay đổi thấp.

Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã có được cho bản thân những kiến thức chăm sóc cá Koi cơ bản!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *